510 451
Minh Thiện. 03:26:18 01-01-2019 (GMT+7) -- Lượt xem: 2739.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

ĐĐ. Giác Nhường chia sẻ Pháp tại Khóa bồi dướng đạo hạnh lần thứ 17

ĐĐ. Giác Nhường chia sẻ Pháp tại Khóa bồi dướng đạo hạnh lần thứ 17Ngày 1/1/2019 (nhằm ngày 26/11 năm Mậu Tuất), tại tịnh xá Ngọc Vạn (Vạn Giả, Khánh Hoà) ĐĐ. Giác Nhường, Phó Thư ký Giáo đoàn III, Trưởng ban Truyền thông Thông tin Giáo đoàn III, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Đạt (Đăk Nông), đã có buổi hướng dẫn và chia sẻ pháp thoại tới đại chúng hành giả trong Khóa bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 17
Tại buổi pháp thoại ở khóa bồi dưỡng, ĐĐ. Giác Nhường đã có thời pháp đến với đại chúng về Hạnh thiểu dục tri túc cho đời sống người mới xuất gia nhập đạo.

Thiểu Dục là gì? là muốn ít; Tri túc là biết đủ. Muốn ít là đối với cái chưa có, mà vì nhu cầu, mong cho có. Như muốn có cái nhà ở vừa sạch, vừa che kín nắng mưa; cần đi cho mau, muốn có một phương tiện giao thông gì cho tiện lợi, chỉ cốt đỡ mỏi chân, đỡ tốn thì giờ là được, chứ không muốn một chiếc xe hơi lộng lẫy, mấy trăn nghìn, quá sức tài chánh của mình.
Biết đủ, gặp hoàn cảnh nào cũng đều an phận tùy duyên. Đối với việc ăn, mặc và ở, tự thấy mình có đủ dùng rồi, không tham cầu nhiều hơn nữa, mà phải khổ sở về tinh thần.
Đây được xem là Phương pháp rất quan trọng để khi các vị hành giả sau này thọ giới trở thành vị khất sĩ thực sự, sẽ áp dụng tứ y chánh pháp trung đạo mà Đức Tổ sư đã dạy. Qua hạnh thiểu dục tri túc, các vị Khất sĩ trong tu tập sẽ trở về với giá trị hành trì của người xuất gia giải thoát.
Bằng những lời giảng nhẹ nhàng, cùng các ví dụ cụ thể, Đại đức đã giúp đại chúng hiểu hơn về phương pháp hành trì, giá trị của một vị Khất sĩ như thế nào? Nhưng các hành giả muốn như vậy thì cần phải cố gắng nỗ lực hơn nữa trong đời sống tu tập, rèn luyện tứ oai nghi. Có như vậy, các hành giả sau này khi thọ giới cụ túc sẽ luôn đi đúng với con đường mà đức Phật đã hành trì, Tổ sư đã chỉ dạy.
Được biết trong ngày 26/11, ĐĐ. Giác Nhường đã cùng đại chúng tu tập trong tất cả các thời khóa: thiền tập, thiền hành, thọ bát, nghe pháp… Tuy thời gian không có nhiều, nhưng Đại đức mong muốn dành chút tâm sức để có thể chia sẻ, hướng dẫn cho đại chúng một số kinh nghiệm của một vị tu tập trước cho các hàng hậu học sau này.
TT. Vườn Tâm
Chia sẻ với bạn bè qua:
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn