710 856
Minh Đức. 12:25:25 14-11-2019 (GMT+7) -- Lượt xem: 3093.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Tịnh xá Ngọc Đạt: Thắp lên ngọn nến yêu thương mừng Khánh đản đức Tổ sư

Tịnh xá Ngọc Đạt: Thắp lên ngọn nến yêu thương mừng Khánh đản đức Tổ sưTối 21/9 năm Kỷ Hợi (nhằm ngày 19/10/2019), chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử từ các miền tịnh xá trong và ngoài tỉnh đã quy hội về Tịnh xá Ngọc Đạt (Tổ 5, phường Nghĩa Phú, Gia Nghĩa, Đắk Nông) tham dự đêm hoa đăng mừng Khánh đản lần thứ 96 của Tổ sư Minh Đăng Quang – vị khai sáng đạo Phật Khất sĩ Việt Nam.
 
Tại buổi lễ, toàn thể chư Tôn đức và quý Phật tử đã đồng nhất tâm niệm Phật cầu gia bị. Sau đó hội chúng cùng dâng những ngọn nến lung linh hướng về tượng hinhd đức Tổ sư thể hiện lòng tôn vinh, yêu thương và sự thành kính.

Lung linh lung linh huyền diệu ánh đèn thiêng
Ngọn đuốc từ bi lưu truyền bao thế hệ
Diễn ý Phật, tỏ lời kinh, khai thông nguồn diệu pháp
Soi tâm trí, tỏ đạo mầu, giúp cuộc đời thêm sắc thêm hương
Cung kính đảnh lễ đức Tổ sư, bậc khai sáng Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam


Trong ánh sáng lung linh, lấp lánh của những ngọn nến được chư Tôn đức và các Phật tử thắp lên, như muôn triệu vì sao, hòa quyện với bầu không khí trang nghiêm và an tịnh. Đây chính là tấm lòng xuất phát từ những trái tim ấm nóng, hướng về đức Tổ sư, đấng cha lành bao dung, thanh thoát của những người con Khất sĩ.
Tấm lòng này thể hiện sự tri ân vô hạn của toàn thể đại chúng tưởng nhớ đến công hạnh cao cả, vị tha, chổ dựa tinh thần của một bậc Tổ sư. Người để dắt dẫn các hàng Tăng Ni Phật tử Khất sĩ hướng đến bến bờ an vui, xa khuất mọi nẻo mê lầm trong chốn vô minh, dẫy đầy biết bao não phiền, thống khổ.


Theo ĐĐ. Giác Ngẫm  - Tịnh xá Ngọc Hưng (Đồng Nai): “Chúng con vô phước không được sanh ra đồng thời với Ngài để trực tiếp nghe pháp âm vi diệu của Ngài, nhưng chúng con còn có chút duyên lành nên được tắm mình trong giáo pháp của Ngài, được uống từng lời châu ngọc mà pháp âm Ngài đã chuyển hóa. Chúng con vô cùng sung sướng, vô cùng hạnh phúc vì tự biết rằng trên đường về lại nhà từ đây đã có pháp đăng chân lý soi đường.
Việc tổ chức lễ hội hoa đăng đêm nay sẽ là động lực thúc đẩy, khiến cho chúng con có đủ Bi – Trí – Dũng, cũng như mang tình thương yêu, sự hiểu biết của mình làm lợi lạc tự thân và có ích cho nhân loại".Hoạt động dâng hoa đăng lên tượng hình Tổ sư hôm nay tượng trưng cho việc thắp lên ánh sáng của những ngọn nến tâm linh, thắp sáng ngọn nến của chánh niệm tỉnh giác. Qua đó, những người con Khất sĩ mong muốn soi sáng chính mình, soi sáng thế nhân và soi sáng vào lòng vạn pháp.
Ngọn nến lung linh thật nhiệm mầu,
Tay truyền tay nhận đẹp làm sao
Quang minh tỏa rạng nơi dương thế,
Soi sáng tâm con tự thuở nào.
Được biết, việc tổ chức lễ hoa đăng hướng về ngày khánh đản của đức Tổ sư Minh Đăng Quang tại Tịnh xá Ngọc Đạt (Gia Nghĩa - Đăk Nông) là hoạt động lần đầu tiên tại nơi đây, và sẽ diễn ra thường niên. Hoạt động này mang tính chất biết ơn đền ơn của những người con Khất sĩ muốn gửi đến đức Tổ sư – một bậc vĩ nhân đã vì các hàng chúng sanh dày công khai hóa.
Chia sẻ với bạn bè qua:
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn